Logo Bidresidence 5

Văn khấn thổ công ngày rằm, mùng một hàng tháng

Theo truyền thống của gia đình Việt xưa này, cứ vào ngày rằm và mùng một hàng tháng gia chủ sẽ phải sắm đồ lễ cúng thổ công trong nhà. Có những bạn trẻ với nhà mới sẽ không biết đồ lễ cúng thổ công gồm những gì, văn khấn thổ công ngày rằm mùng một hàng tháng như thế nào?

văn khấn thổ công ngày rằm

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn để có được lễ cúng thổ công chu đáo và đúng phong tục nhất.

Lễ vật để cúng thổ công, ngày rằm cần chuẩn bị

Việc chuẩn bị lễ vật để cúng thì tuỳ mỗi nơi một phong tục khác nhau, hoặc tùy vào điều kiện gia đình, điều kiện cụ thể của từng trường hợp. Thế nhưng về cơ bản nó là sự thể hiện lòng thành là chính. Tuy nhiên với việc sắm lễ, vẫn có những nét chung ở khắp nơi, chỉ có một chút khác biệt nhỏ không đáng kể.

Việc sắp lễ này sẽ không quá cầu kỳ, bởi vì như đã nói, lòng thành ở đây mới quan trọng. Việc sắp lễ này khá đơn giản so với các ngày lễ tết khác. Thường thì lễ vật có thể là sản vật của nhà trồng được hoặc có thể mua sắm đồ tươi ngon nhất để kinh dâng lên bàn thờ.

Lễ cúng thổ công ngày rằm, mùng một thường sẽ là lễ chay gồm có: Hương, hoa quả, bánh kẹo, tiền vàng, nến. Gia đình có thêm lễ cúng thì có thể để thêm lên. Hoặc những gia đình có thời gian và cầu kỳ thì có thể sắm lễ mặn: gà luộc, rượu, món ăn mặn, cùng với hương, hoa quả, bánh kẹo, tiền vàng, nến như lễ chay.

Nhìn chung việc sắm lễ ngày mồng một và ngày rằm rất đơn giản, chủ yếu là sự thành tâm nhưng vẫn phải có để đúng thủ tục cúng lễ sao cho đảm bảo. Khi đã chuẩn bị xong lễ vật dâng lên thì cần chuẩn bị văn khấn để đọc trong khi cúng.

Bài văn khấn Thổ Công ngày rằm, mùng một

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết như trên, gia chủ bày lễ vật trước bàn thờ Thổ Công, châm hương và đọc bài cúng Thổ Công ngày rằm mùng 1 hàng tháng dưới đây:

Con Nam mô a di Đà Phật! (3 lần liên tiếp)

Con lạy chín phương Trời, mười đất, chư phật mười phương

Con kính lạy hoàng thiên, hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài đông thần quân

Con kính lạy ngài bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài ngũ phương, ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu, địa chủ, tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản khu vực này

Tín chủ con tên là: … Trú tại ….

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm…., tín chủ con thành tâm sửa lễ vật, hương hoa, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Con thành tâm kính mời các ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần; ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương; ngài đông trù tư mệnh táo phủ thần quân; ngài bản gia thổ địa; các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần; Long Mạch Tôn thần; Các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành. Kính mong các ngài thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc thì hanh thông. Gia chủ chúng con được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang và sở cầu tất ứng.

Chúng con với lễ bạc nhưng tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được các ngài phù hộ độ trì. Con nam mô a di Đà Phật! (3 lần liên tiếp)

Truyền thống khấn thổ công ngày rằm, mùng một

Phong tục và văn khấn thổ công ngày rằm, mùng một âm lịch hàng tháng đã có từ xa xưa. Đây được coi là truyền thống uống nước nhớ nguồn, nhớ về tổ tiên chúng ta. Hầu hết gia đình nào cũng sẽ sắp lễ để cúng vào những ngày này, đặc biệt là những nhà làm ăn, buôn bán, kinh doanh.

văn khấn thổ công ngày rằm 1

Tục lệ cúng ngày mùng 1 hàng tháng là ngày Sóc. Tên này có nghĩa là khởi đầu, vì thế nên được dùng cho ngày mùng 1 âm lịch. Thường vào ngày này sẽ cúng để tỏ lòng thành và cầu mong sức khoẻ, bình an.

Tục lệ cúng ngày rằm hay còn gọi là ngày Vọng thì mang ý nghĩa là nhìn xa, ngóng đợi. Với quan niệm ngày này là ngày mặt trăng và mặt trời đối xứng nhau ở 2 cực xa nhất. Thường vào ngày này sẽ cúng để con người trở nên sáng suốt, thanh khiết và đẩy lùi được những ưu phiền, lo lắng trong tâm.

Hai ngày này theo tâm linh còn để ông bà sẽ được thông thương với con cháu. Vì thế là thời điểm để con cháu tỏ lòng thành biết ơn, cầu nguyện để ông bà tổ tiên soi đường chỉ lối. Hơn nữa, nó còn có ý nghĩa để giáo dục con cháu tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà tổ tiên.

Trên đây là văn khấn thổ công ngày rằm, mùng một hàng tháng và cách sắp lễ cũng như hiểu ý nghĩa của những ngày này cho các bạn tham khảo. Đặc biệt là những bạn trẻ mới có nhà cần thực hiện các tục lễ này mà còn bỡ ngỡ.

Bài viết liên quan