Logo Bidresidence 5

Tìm hiểu truyền nước biển có tác dụng gì?

Thực chất truyền nước biển có tác dụng gì? Chắc hẳn trong chúng ta đã từng thấy vài người xung quanh mình sử dụng biện pháp truyền nước biển mỗi khi cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Vậy chắc hẳn các bạn cũng sẽ thắc mắc truyền nước biển như thế nào? Cùng điểm qua những thông tin sau đây để hiểu rõ về phương thức này nhé!

Thực tế cho thấy không ít người tự ý nhờ y tá, bác sĩ hoặc người quen trong ngành y truyền nước biển để phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, các bạn cũng nên biết rằng nếu tự ý truyền nước khi không trải qua những xét nghiệm cụ thể để biết cơ thể thừa hay thiếu chất gì, có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm khó lường.

Truyền nước biển có tác dụng gì?

truyền nước biển có tác dụng gì

Truyền nước biển (truyền dịch) là loại dung dịch hòa tan có chứa các dưỡng chất khác nhau hoặc nước biển vô khuẩn. Truyền nước biển được thực hiện bằng cách dùng tiêm truyền nhỏ giọt vào tĩnh mạch với số lượng lớn. Có nhiều loại dung dịch truyền được sử dụng và được chia thành ba nhóm chính bao gồm:

 • Nhóm cung cấp cho cơ thể chất dinh dưỡng: Dung dịch này thường sử dụng trong các trường hợp cơ thể suy yếu, ăn uống kém thiếu đường (glucoza, dextrose); các dung dịch chứa chất béo, chất đạm, vitamin như amigolg 8,5%, alversin 40, nutrisol 5%, aminoplasmal 5%, lipofundin, vitaplex, clinoleic… chỉ nên dùng sau phẫu thuật, suy dinh dưỡng, không tiêu hóa được thức ăn, không ăn được bằng đường miệng.
 • Nhóm cung cấp chất điện giải và nước (còn gọi là nước biển) dùng trong trường hợp bị mất nước, mất máu như tiêu chảy, ói mửa, bỏng, ngộ độc thực phẩm… Thường là những dung dịch như natri clorua 0.9%, lactate ringer, bicarbonate natri 1,4%…
 • Nhóm đặc biệt: dùng để truyền bù lại nhanh các dịch chất tuần hoàn trong cơ thể hay các chất albumin. Thường là dung dịch chứa albumin, dung dịch haes-steril, dextran, gelofusine hoặc dung dịch cao phân tử…

Khi cơ thể mệt mỏi có nên truyền nước biển?

Thực tế, rất nhiều người khi cảm thấy mệt mỏi, thiếu ngủ, biếng ăn, khó ở trong người… là định dùng ngay đến việc truyền dịch nhằm hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, các triệu chứng ăn uống kém, mệt mỏi, ngủ ít… này thường do rất nhiều nguyên nhân. Hơn nữa, cần phải hiểu kỹ việc làm này có tác hại gì, có an toàn và không đơn giản như bạn vẫn nghĩ?

Về cơ bản, mỗi người khác nhau sẽ có các chỉ số về máu, đường, đạm, muối, các chất điện giải… khác nhau. Trong trường hợp mà một trong các chỉ số này thấp hơn mức trung bình thì mới cần thực hiện việc bổ sung thêm các chất đó nhưng vẫn cần phải tham khảo ý kiến từ bác sĩ dựa trên các kết quả xét nghiệm.

Việc tự ý tại nhà truyền nước biển khi không biết truyền nước biển có tác dụng gì, không có đủ điều kiện xét nghiệm để biết cơ thể thừa hay thiếu chất gì trong máu, có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm mà bạn không thể ngờ trước được.

Những nguy hiểm trong khi truyền nước có thể gặp 

truyền nước biển có tác dụng gì

 • Tại vị trí truyền dịch: Vị trí kim tiêm cắm vào ra có thể bị sưng phù, xuất hiện hiện tượng đau nhức vùng đang truyền dịch, viêm tĩnh mạch nhất là cách truyền các loại nước biển ưu trương, một phần cơ của bệnh nhân bị hoại tử do sự cố lệch ven.
 • Phản ứng toàn thân: Đó có thể là cảm giác lạnh, sắc mặt tái nhợt, rét run, khó thở, vã mồ hôi, đau ngực… các trường hợp này phải thông báo ngay nhân viên y tế, để kịp thời xử trí, tránh những trường hợp nguy hiểm xảy ra.
 • Một số nguy cơ xảy ra những biến chứng nguy hiểm như dị ứng, tai biến, sốc phản vệ gây tử vong, phù não, nhiễm khuẩn, rối loạn điện giải…

Những lưu ý khi truyền nước biển

 • Một số trường hợp chống chỉ định khi dùng phương pháp bổ sung này, đó là người bị suy thận mãn, suy thận cấp, tăng kali huyết, urê huyết, suy tim, suy gan, viêm gan nặng, toan huyết, chấn thương sọ cấp…
 • Người bị suy tim, khi truyền dịch tốc độ quá nhanh, tim không co bóp kịp dẫn đến ứ nước trong phổi, gây ra phù phổi, suy hô hấp, suy tim, thậm chí tử vong.

truyền nước biển có tác dụng gì

 • Người có tiền sử bị suy thận, đặc biệt ở thể vô niệu hay thiểu niệu, nếu dịch được truyền vào quá nhanh, thận sẽ không đáp ứng nổi cũng gây ứ nước trong cơ thể, gây phù nề…
 • Người tập luyện bị choáng do hoạt động mạnh, đổ mồ hôi, mất nước nhiều, truyền dịch có thể làm cho cơ thể mất cả muối lẫn nước. Ngoài ra, lượng nước này khi vào cơ thể dễ gây phù não, ngộ độc nước. Nặng hơn có thể khiến người truyền lên cơn co giật, thậm chí là tử vong.
 • Đảm bảo chất lượng của dịch truyền, còn hạn sử dụng, còn nhãn mác, chai thuốc trong suốt… Kiểm tra dây dẫn, sát trùng vị trí tiêm, không pha thêm loại thuốc khác vào dịch truyền.

Mặc dù những trường hợp xảy ra rủi ro không nhiều, không xảy ra trên tất cả các đối tượng nhưng bạn cũng không thể chủ quan được những nguy cơ nếu không may xảy đến. Nếu không thực sự cần thiết hay chưa hiểu rõ truyền nước biển có tác dụng gì?, bạn tuyệt đối không nên truyền nước khi chưa hỏi ý kiến của bác sĩ. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn biết hơn về cách chăm sóc sức khỏe và luyện tập của cả gia đình.

Bài viết liên quan