Logo Bidresidence 5

Quy định và tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư mới nhất

Quy định và tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư hay các dự án nhà ở thương mại đều được quy định rất rõ ràng trong các quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng. Nhưng hiện nay do lượng phương tiện cá nhân quá nhiều, vì thế những tiêu chuẩn về bãi đậu xe này đang tỏ ra không còn phù hợp. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về các quy chuẩn này để thấy được điều gì đang xảy ra trong thực tế tại bãi đậu xe các dự án chung cư.

Các quy định và tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư hiện hành

Bộ luật xây dựng năm 2013 quy định rất rõ và chi tiết về tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư cả về diện tích chỗ để xe cho đến số lượng xe và diện tích/ một xe. Các tiêu chuẩn cụ thể như sau:

Đối với dự án chung cư, nhà ở thương mại có diện tích 100m2 thì phải dành ít nhất 20m2 dành cho chỗ để xe tức là mỗi gia đình chung cư 100m2 sẽ có 20m2 đỗ xe ở dưới tầng hầm hoặc bãi đỗ xe của chung cư.

Đối với các dự án nhà ở xã hội thì cứ 100m2 căn hộ phải đảm bảo tối thiểu 12m2 dành cho bãi đỗ xe. Tức là đủ cho bạn để một xe ô tô SUV cỡ trung cùng với một xe máy cho các thành viên của một gia đình sở hữu nhà 100m2.

tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư

Khu vực để xe phải có chiều cao tối thiểu là 2,2m để đảm bảo phù hợp với chiều cao của xe. Thêm vào đó phải có ít nhất hai lối vào và ra, không được sử dụng chung 1 lối cho 2 mục đích.

Bãi đỗ xe phải được thực hiện theo quy chuẩn riêng đó là đối với xe đạp diện tích tối thiểu là 0.9 m2 và mỗi căn hộ được bố trí 1 vị trí cho xe đạp.

Mỗi căn hộ được 1 vị trí để xe máy và diện tích tối thiểu là 3m2, đối với ô tô diện tích này sẽ là 25m2. Và xe máy và ô tô thì được phép có 2 chiếc/1 hộ.

Quy định về quyền sở hữu chỗ đỗ xe cho cư dân

Luật nhà ở 2014 có quy định rất rõ vấn đề chỗ đỗ xe trong các chung cư cho cư dân sẽ do chủ đầu tư và khách hàng thỏa thuận trên hợp đồng ký kết. Trường hợp dự án chung cư đó không có chỗ đỗ xe ô tô thì chủ đầu tư có trách nhiệm phải xử lý vấn đề đỗ xe cho chủ căn hộ sinh sống bên trong dự án của mình.

Nếu những người mua căn hộ có thể tự thoả thuận với nhau thì có thể dừng lại việc đó. Còn nếu không thỏa thuận được thì chủ đầu tư phải đứng ra giải quyết theo phương thức bốc thăm để mua chỗ để xe.

Sự bất cập của những quy định về bãi đậu xe ô tô chung cư hiện nay

Nếu căn cứ theo những quy định kể trên chúng ta có thể thấy một số quy định hiện tại đã không còn phù hợp và bộc lộ ra rất nhiều bất cập chỉ sau chưa đầy 10 năm ban hành như sau:

Thứ nhất nếu theo Luật nhà ở năm 2014 thì chủ đầu tư lai không có trách nhiệm bố trí bãi đỗ xe dành cho cư dân của họ vì chỉ thỏa thuận trên hợp đồng mua bán mà không có sự bắt buộc nào ở đây. Điều này dẫn đến việc gần như không một chủ đầu tư nào tự xây dựng bãi đỗ xe để tiết kiệm chi phí và diện tích của họ, họ lấy diện tích đó để xây thêm căn hộ, tăng tối đa lợi nhuận. Đặc biệt với các dự án căn hộ phân khúc trung bình và thấp. Và cuối cùng, chính người dân lại là người chịu thiệt thòi nhất.

Thứ hai, nếu theo quy chuẩn của luật xây dựng năm 2013 thì nếu các căn hộ dưới 100m2 thi gần như diện tích đỗ xe cho ô tô là không có nếu cứ đúng quy chuẩn sử dụng. Bối cảnh hiện nay, gần như tỷ lệ gia đình có ô tô phải qua 70% hoặc 80% ít nhất có một chiếc. Vì thế, quy định này gần như không còn tác dụng ở thời điểm này.

tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư 1

Như vậy, xét trên các quy định và tình hình thực tế, người dân trong các căn chung cư không có chỗ đỗ xe. Mà chủ đầu tư cũng không có gì sai và không có trách nhiệm gì trong việc này cả. Đây thực sự là điều cần phải có lời giải và cần phải thay đổi quy định của luật.

Các giải pháp tạm thời và căn cơ cho các bãi đậu xe chung cư

Để giải quyết vấn đề chỗ đỗ xem các cơ quan quản lý cần làm tốt vấn đề quy hoạch để giảm áp lực cho hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông tĩnh. Các dự án bãi đỗ xe công cộng cần phải nhanh chóng và lập tức triển khai trên quy mô lớn để đáp ứng nhu cầu đang tăng quá cao.

Thêm vào đó, Bộ xây dựng cần sớm xem xét để điều chỉnh lại luật về quy chuẩn chỗ đỗ xe để tránh tình trạng các quy định đã lỗi thời không còn phù hợp thực tế.

Quy định và tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư nơi bạn sống thì sao? Nó có tốt và có bất cập gì không? Hãy cho chúng tôi biết thêm thông tin nhé.

Bài viết liên quan