Logo Bidresidence 5

Tìm hiểu Tây Tứ Trạch gồm hướng nào?

Theo phong thủy có hai hướng nhà là Tây Tứ Trạch và Đông Tứ Trạch tương ứng với người thuộc Tây Tứ Mệnh và Đông tứ mệnh. Vậy Tây Tứ Trạch gồm hướng nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về khái niệm Tây Tứ Trạch là gì và cách xem nhà theo hướng này. 

Tây Tứ Trạch là gì? Tây Tứ Trạch gồm hướng nào?

Tây Tứ Trạch gồm hướng nào

Tây Tứ Trạch là một trong các hướng bát quái, được biết đến với cái tên khác là Tây tứ cung. Sở dĩ người ta đặt là Tây Tứ Trạch vì nó gồm có bốn cung: Càn, Đoài, Khôn và Cấn. Người xưa quan niệm rằng người mệnh nào thì khi xây nhà phải theo hướng trạch đó. Cụ thể, người thuộc Tây Tứ Mệnh thì khi xây nhà nên xây theo hướng tây Tứ Trạch. Còn những người thuộc Đông tứ mệnh thì nên chọn xây nhà theo hướng Đông Tứ Trạch.

Nhiều người vẫn thường thắc mắc không biết Tây Tứ Trạch gồm hướng nào. Thực chất, trong phong thủy, Tây Tứ Trạch được chia làm bốn quẻ tương ứng theo các hướng sau đây:

 • Quẻ Càn tương ứng theo hướng Tây Bắc.
 • Quẻ Đoài tương ứng theo hướng Tây.
 • Quẻ Khôn tương ứng theo hướng Tây Nam. 
 • Quẻ Cấn tương ứng theo hướng Đông Bắc. 

Tuy nhiên, bạn đọc cũng cần phải lưu ý rằng bởi quan niệm trên chưa chắc đã đúng hoàn toàn. Trong một số trường hợp, những người có Tây Tứ Mệnh lại không thể lựa chọn xây nhà theo hướng Tây Tứ Trạch, chính xác là theo phương vị Nam, Bắc và Đông Nam.

Mẹo tính tuổi Tây Tứ Trạch và cách xem hướng nhà chuẩn xác

Tây Tứ Trạch gồm hướng nào 1

Mẹo tính tuổi Tây Tứ Mệnh

Để biết được một người có thuộc Tây Tứ Mệnh hay không, thì chúng ta cần phải tìm được cung, hay gọi cách khác là quái số. Cách tính quái số được chi tiết hóa như sau:

 • Tìm hiểu chính xác năm sinh âm lịch của gia chủ. Chúng ta sẽ tính cung mệnh dựa vào số năm sinh này. Lấy ví dụ với gia chủ sinh năm 1996 (âm lịch).
 • Cộng hai số cuối ở trong năm sinh lại với nhau. Nếu kết quả nhận được lớn hơn 10 thì chúng ta lại tiếp tục cộng lại cho tới khi kết quả chỉ còn một chữ số. Ở ví dụ trên: 9 + 6 = 15; 15 >10 nên chúng ta tiếp tục cộng 1 + 5 = 6. 
 • Nếu là nam thì tiếp tục làm phép tính: lấy 10 trừ đi kết quả vừa tính được ra quái số. Nếu là nữ: lấy 5 cộng với kết quả vừa tính được, trong trường hợp lớn hơn 10 thì lại tiếp tục phép tính. 

Ví dụ: nam 1996 thì lấy 10 – 6 = 4, quái số của nam 1996 là 4

Nữ 1996 thì lấy 5 + 6 = 11; 1 + 1 = 2, quái số của nữ 1996 là 2.

Sau khi đã tính xong được quái số, chúng ta dựa vào quy tắc để xác định ra cung mệnh của mình. 

 • Nếu là người Tây Tứ Mệnh thì quái số là 2, 6, 7, 8.
 • Nếu là người Đông tứ mệnh thì quái số là 1, 3, 4, 9.
 • Nếu tính quái số ra số 5, thì nữ sẽ thành số 8 là Tây Tứ Trạch; nam thành số 2 cũng là Tây Tứ Trạch.

Người thuộc Tây Tứ Mệnh thì nên chọn theo hướng nhà Tây Tứ Trạch

Những người thuộc cung Càn, cung Khôn, cung Cấn, cung Đoài thì khi xây nhà nên chọn theo các hướng là Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Cũng theo quan niệm của dân gian xưa, thì các gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh không nên chọn xây nhà theo hướng Đông Tứ Mệnh. Điều này không những không mang lại được lợi lộc cho bạn, mà còn đem lại nhiều điềm gở, xui xẻo.

Tuy nhiên, để xác định được hướng nhà tốt nhất, gia chủ cũng nên dựa trên các yêu tố như hướng sinh khí; nên kết hợp giữa hướng sinh khí và cung mệnh.

Trong bát trạch có 4 hướng khí vượng tốt là Sinh khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị.

Tây Tứ Trạch gồm hướng nào 3

 • Sinh khí: là hướng tốt nhất trong 4 hướng kể trên. Lợi về làm ăn, hút về nhiều tài lộc và mang lại danh tiếng vẻ vang cho gia chủ. Nếu gia chủ muốn phát triển về đường công danh, mọi chuyện luôn suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió trong cuộc sống thì nên chọn nhà theo hướng này.
 • Thiên Y: Đây là dòng khí tốt không kém so với sinh khí, đặc biệt cực kỳ có lợi đối với các gia chủ là nữ giới. Gia chủ xây nhà theo hướng này thì sức khỏe luôn luôn dồi dào, ít bị ốm đau, bệnh tật và thường gặp may mắn vì luôn có quý nhân phù trợ.
 • Diên Niên: Diên Niên hay Phước Đức là hướng tốt nhất đối với các gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh. Hướng nhà này có liên quan mật thiết đến tình cảm và hòa khí của các mối quan hệ trong gia đình. Xây nhà theo hướng Diên Niên, tình cảm vợ chồng luôn đi lên, mối quan hệ giữa bố mẹ con cái luôn tốt đẹp. Nếu có xảy ra cãi nhau, thì cũng sẽ nhanh chóng hàn gắn. Ngoài ra, hướng nhà này cũng rất hợp đối với các gia chủ chưa lập gia đình, đường tình duyên luôn thuận lợi.
 • Phục Vị: Phục vị cũng là một trong bốn hướng khá tốt mà chúng tôi vừa nêu. Hướng này thường được các gia chủ lựa chọn để đặt bàn thờ tổ tiên mang đến sự bình yên cho mọi thành viên trong gia đình. 

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho câu hỏi Tây Tứ Trạch gồm hướng nào? Hãy cùng theo dõi nhiều bài viết thú vị khác của chúng tôi nhé.

Bài viết liên quan