Logo Bidresidence 5

Những tác hại của đậu đen đối với sức khỏe mà bạn nên biết

Đậu đen là một loại hạt khá phổ biến ở Việt Nam, được sử dụng nhiều bởi nó có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe như giúp xương chắc khỏe, giảm huyết áp, bệnh tiểu đường… Tuy nhiên, loại hạt này vẫn có những tác hại mà những người sử dụng nó có thể chưa biết. Bài viết này sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về tác hại của đậu đen.

tác hại của đậu đen

Đậu đen là gì?

Đậu đen là một loại cây phân họ đậu có hoa màu tím nhạt, quả dài, bên trong có hạt màu đen. Cây đậu đen được trồng quanh năm, thường cho thu hoạch sau khoảng 3 tháng.

Đậu đen được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và được đánh giá cao vì nó có lượng dinh dưỡng và chất xơ cao và dùng được cho mọi lứa tuổi. Sử dụng lượng đậu đen phù hợp có thể giúp chắc khỏe xương, giảm tăng huyết áp, bệnh tiểu đường,…Bên cạnh đó, người ta còn sử dụng nước đậu đen rang để thanh lọc cơ thể, hỗ trợ việc giảm cân.

tác hại của đậu đen.

Những tác hại của đậu đen

 Sử dụng đậu đen đúng cách góp phần bảo vệ sức khỏe rất tốt, tuy nhiên những tác hại của đậu đen mà ít ai biết đến, có thể gây nguy hại cho sức khỏe người dùng.

  • Không tốt cho thận: Đậu đen không được cho bệnh nhân suy thận nặng đậu đen rất khó tiêu hóa nên đòi hỏi thận phải làm việc mạnh hơn mới tiêu hóa được. Nếu bệnh nhân đang bị suy thận, thận đã bị tổn thương, khi làm việc mạnh hơn sẽ gây nguy hiểm cao đến thận.
  • Trong đậu đen có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin,… Tuy vậy, khi ăn nhiều đậu đen sẽ gây ra tình trạng thiếu chất, gây cản trở tình trạng hấp thụ các vitamin và khoáng chất vào cơ thể. Đặc biệt là ở trẻ nhỏ.
  •  Không tốt cho người thuộc nhóm hàn lạnh: Đậu đen là một vị thuốc Đông y có tính hàn, tác dụng giải độc cho cơ thể, bổ máu, bổ thận,… Bởi vậy, vào những ngày hè oi nóng, người ta thường sử dụng chè đậu đen hoặc nước đậu đen để giúp giải khát và thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, những người thuộc nhóm hàn lạnh khi sử dụng đậu đen có thể gây tiêu chảy hoặc bệnh về đường tiêu hóa.

tác hại của đậu đen.

  • Không tốt cho hệ tiêu hóa: Trong hạt đậu đen có chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tuy nhiên khi ăn quá nhiều đậu đen thì hàm lượng chất xơ tăng cao, gây rối loạn tiêu hóa hoặc viêm loét đại tràng. Ngay khi bạn có một hệ tiêu hóa tốt, nếu ăn quá nhiều đậu đen cũng khiến cho dạ dày và ruột non hoạt động khó khăn hơn. Vì vậy nên sử dụng một lượng đậu đen vừa đủ, vừa tốt mà không gây hại cho sức khỏe.
  • Giảm hiệu quả của thuốc: Đậu đen là một vị thuốc Đông y, bởi vậy sử dụng đậu đen khi đang dùng thuốc sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc, gây phản ứng giữa các loại thuốc. Nếu vẫn muốn sử dụng đậu đen, bạn có thể dùng trước khi uống thuốc 2 giờ.
  • Gây ra tình trạng xì hơi nhiều: Xì hơi là biểu hiện của hệ tiêu hóa lành mạnh, tuy nhiên chất xơ có trong đậu đen khiến lượng khí được tạo ra nhiều hơn. Từ đó dẫn đến tình trạng xì hơi nhiều. Bên cạnh đó, dạ dày, ruột non hay đại tràng của bạn cũng sẽ gặp vấn đề, gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu. 

Vậy bạn nên làm gì để hạn chế tác hại của đậu đen? Bạn có thể ngâm đậu đen trước khi nấu, ngâm càng lâu sẽ càng hiệu quả, loại bỏ những tác hại cho hệ tiêu hóa của bạn. Khi ăn đậu đen, nên ăn chậm và nhai kỹ, rồi dần dần tăng lượng ăn lên để cơ thể làm quen, hoặc bạn có thể uống nhiều nước hơn khi sử dụng đậu đen.

Nên ăn bao nhiêu đậu đen là phù hợp

Trong đậu đen có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ. Bạn nên ăn đậu đen với lượng phù hợp để tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, ăn một nửa chén đậu đen mỗi ngày là phù hợp, cung cấp đủ các chất dinh dưỡng và chất xơ cho cơ thể. 

Những đối tượng không nên ăn đậu đen:

  • Người có cơ thể hàn lạnh ăn đậu đen có thể gây tình trạng mệt mỏi, lạnh cơ thể, gây đau bụng, tiêu chảy,…
  • Người già và trẻ em là những người có thể trạng yếu, khi ăn đậu đen gây đến khó tiêu hóa, đầy bụng, khó chịu,…

Như vậy bên cạnh những công dụng của đậu đen đối với sức khỏe thì tác hại của đậu đen lại mang đến những hậu quả không mong muốn. Vì vậy, hãy sử dụng đậu đen một cách hợp lý để đem lại những lợi ích cho sức khỏe và bảo vệ chính bản thân mình nhé! 

Bài viết liên quan