Logo Bidresidence 5

Sở công thương Bà Rịa Vũng Tàu

Một trong những từ khóa được khá là nhiều người quan tâm đó chính là sở công thương Bà Rịa Vũng Tàu, vậy Sở công thương Bà Rịa Vũng Tàu là gì? Sở này có nhiệm vụ và quyền hạn như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn ngay trong bài viết dưới đây nhé !

Công thương là gì?

Từ công thương hiện nay mặc dù chưa được văn bản nào định nghĩa cụ thể nhưng về mặt nghĩa thì công thương lại gồm hai hoạt động chính đó là thương nghiệp và công nghiệp. 

Công nghiệp chính là một bộ phận của nền kinh tế, đây chính là lĩnh vực sản xuất hàng hóa, vật chất nhằm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng và hoạt động kinh doanh tiếp theo cho cuộc sống của loài người trong sinh hoạt. Đây chính là hoạt động kinh tế và sản xuất quy mô rất lớn và nhận được sự hỗ trợ, thúc đẩy rất mạnh mẽ của các tiến bộ về khoa học – kỹ thuật và công nghệ. 

Công thương là gì?

sở công thương Bà Rịa Vũng Tàu

Thương nghiệp được xem là một hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa của con người. Đây chính là một dịch vụ đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế.

Công thương gồm có rất nhiều ngành kinh tế đặc biệt, đi kèm với đó là rất nhiều tác động gây ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của người dân. Ngoài ra nó còn tác động không hề nhỏ tới vấn đề an ninh và xã hội. Chính vì khá nhiều ngành nghề đặc thù như vậy nên nó có tác động không hề nhỏ đến đời sống kinh tế của con người và sự phát triển của toàn xã hội.

Thông tin về sở công thương Bà Rịa Vũng Tàu

Sở công thương Bà Rịa Vũng Tàu là một cơ quan chuyên môn được thuộc Ủy ban nhân dân của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện chức năng tham mưu và giúp cho UBND tỉnh có thể quản lý nhà nước về công thương cũng như là nhiều ngành nghề, lĩnh vực nổi trội khác như là cơ khí, luyện kim, dầu khí, công nghiệp khai thác mỏ và chế biến khoáng sản, an toàn thực phẩm, công nghiệp thực phẩm, công nghiệp tiêu dùng, xúc tiến thương mại, hội nhập kinh tế, chống bán phá giá, quản lý thị trường,… Tất cả những lĩnh vực này để thuộc vào phạm vi quản lý của sở theo đúng như quy định của Pháp Luật.

Sở công thương Bà Rịa Vũng Tàu

Sở công thương bà rịa Vũng Tàu có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng được chịu dưới sự chỉ đạo và quản lý về tổ chức, biên chế và cùng với đó là hoạt động của Ủy ban nhân dân tỉnh. Không chỉ có vậy, sở công thương bà rịa Vũng Tàu còn chịu sự chỉ đạo, kiểm tra và hướng dẫn thực hiện về chuyên môn và nghiệp vụ của Bộ Công Thương.

Nhiệm vụ và quyền hạn của sở công thương Bà Rịa – Vũng Tàu

Sở công thương Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện rất nhiều nhiệm vụ cũng như là quyền hạn theo như quy định tại Thông tư liên tịch số 22/2015/TTLT – BCT -BNV vào ngày 30/6/2015 của Bộ Công Thương, Bộ nội vụ hướng dẫn chức năng và nhiệm vụ cùng với đó là cơ cấu tổ chức của các cơ quan chuyên môn về công thương thuộc UBND cấp tỉnh, cấp chuyện và những quy định được hiện hành của Pháp Luật có liên quan.

Cơ cấu tổ chức và biên chế của Sở Công Thương Bà Rịa – Vũng Tàu

sở công thương Bà Rịa Vũng Tàu 1

Lãnh đạo Sở

  • Sở Công Thương có một Giám đốc và sẽ có không quá 3 Phó Giám đốc;
  • Phó Giám đốc Sở giống như cánh tay phải của sở phụ trách, giúp cho sở phụ trách có thể phụ trách và chỉ đạo một số mặt công tác của các đơn vị, cơ quan thuộc và trực thuộc sở, được chịu trách nhiệm trước giám đốc Sở và trước pháp luật về những nhiệm vụ đã được phân công từ trước.
  • Giám đốc Sở chính là người có quyền lớn nhất và đứng đầu sở, chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân và trước chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, trước những Pháp Luật trong việc có thể thực hiện được những chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn quản lý nhà nước của mình về lĩnh vực công thương, thực hiện đầy đủ những chức trách và nhiệm vụ của giám đốc sở đã được quy định tại điều 7 của Nghị định số 24/2014/NĐ-Cp ngày 04 tháng 4 năm 2014 của chính phủ đã quy định.
  • Việc bổ nhiệm Phó giám đốc sở và giám đốc là do sở chủ tịch UBND tỉnh quyết định theo đúng tiêu chuẩn chức danh do chính Bộ Công thương ban hành trên các cơ sở quy định của Pháp Luật. Việc miễn nhiệm, cách chức và khen thưởng, kỷ luật và cùng với đó là các chế độ chính sách khách với giám đốc và phó giám đốc sở thực hiện theo đúng như quy định của Pháp Luật.

Sở Công Thương có các phòng và bộ phận tham mưu giúp việc

Phòng Quản lý thương mại; Phòng Quản lý Năng lượng; Văn phòng Sở; Thanh tra Sở; Phòng Quản lý công nghiệp;

Các đơn vị sự nghiệp trực thuộc của sở công thương

Trung tâm Khuyến công, tư vấn phát triển ngành Công nghiệp.

Biên chế công chức và những hợp đồng lao động theo đúng như Nghị định số 68/2000/NĐ – CP của sở Công Thương được Ủy ban nhân dân tỉnh giao hàng năm theo như quy định đã được ban hành của Pháp Luật.

Trên đây là những thông tin cần thiết về sở công thương Bà Rịa Vũng Tàu mà chúng tôi đã chia sẻ đến quý vị độc giả, hy vọng bài viết này sẽ thật sự có ích và giải đáp được những thông tin cần thiết đến các bạn, cuối cùng xin cám ơn quý vị độc giả đã theo dõi đến cuối bài viết !

Bài viết liên quan