Logo Bidresidence 5

Hợp đồng thuê nhà tiếng Anh là gì? Những lưu ý khi ký hợp đồng cho thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà tiếng Anh đây có lẽ là một thuật ngữ quen thuộc với các bạn hoạt động trong giới bất động sản, cho thuê nhà ở. Tuy nhiên để hiểu rõ và sử dụng thuận lợi thì có lẽ còn nhiều bạn gặp khó khăn. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hợp đồng thuê nhà tiếng Anh và một số lưu ý về nó.

Khái niệm về hợp đồng thuê nhà tiếng Anh

Hợp đồng thuê nhà là sự thỏa thuận giữa bên cho thuê nhà và bên thuê nhà, là một loại hợp đồng cho thuê tài sản. Trong đó bên thuê có nghĩa vụ trả tiền thuê nhà theo đúng như hợp đồng và bên cho thuê nhà phải giao nhà cho bên thuê, mọi thủ tục phải tuân theo quy định của pháp luật.

hợp đồng thuê nhà tiếng anh

Trong tiếng Anh hợp đồng thuê nhà được gọi là “Contract of  House Renting”. Việc xuất hiện của hợp đồng thuê nhà tiếng Anh đã giải quyết được rất nhiều vấn đề khi giao dịch với người nước ngoài.

Hợp đồng thuê nhà phải có đầy đủ các đặc điểm về pháp lý như sau:

  • Là hợp đồng chuyển quyền sử dụng nhà, bên thuê nhà cần sử dụng nhà đúng với mục đích để ở trong thời gian đã được thỏa thuận của đôi bên liên quan.
  • Bên thuê nhà trả tiền thuê nhà đúng thời hạn và đúng theo số tiên đã ghi trong hợp đồng.
  • Bên cho thuê nhà cần phải giao nhà cho bên thuê đồng thời bên cho thuê sẽ có quyền yêu cầu bên thuê sửa chữa những hư hỏng phát sinh sau khi bàn giao.

Những lưu ý khi ký hợp đồng cho thuê nhà 

Khi giao dịch với khách nước ngoài cần lưu ý là phải lập bản hợp đồng song ngữ. Lúc này hợp đồng thuê nhà tiếng Anh sẽ phát huy công hiệu to lớn của mình. Nó sẽ giúp chúng ta tránh phải các vấn đề gây ra khi gặp phải rào cản ngôn ngữ. Và khi giao dịch với khách trong nước bạn cũng cần phải chú ý một số điều sau.

Thông tin bên cho thuê 

Trước khi ký kết hợp đồng, bạn nên tìm hiểu kỹ về thông tin chủ nhà cho thuê. Đặc biệt hãy kiểm tra xem mối quan hệ của người cho thuê với chủ nhà để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bản thân, tránh bị lừa đảo.

Giấy tờ pháp lý của ngôi nhà cho thuê 

Song hành cùng kiểm tra thông tin của chủ nhà, bạn hãy kiểm tra giấy tờ pháp lý liên quan đến ngôi nhà mình thuê, xem xét liệu rằng nó có ổn định hay không hay đang trong một tranh chấp nào đó, có vấn đề rắc rối nào liên quan đến pháp lý không, hay ngôi nhà có đang bị thế chấp, cầm cố hay không,…

Trong trường hợp mà ngôi nhà đang bị thế chấp tại ngân hàng thì ngôi nhà vẫn có thể thuê được nếu được sự đồng ý của ngân hàng.

Thời hạn hợp đồng 

Khi ký kết bạn cần đặc biệt chú ý mục này vì chính thời hạn cho thuê nhà cũng chính là thời hạn hợp đồng có hiệu lực. Bạn cần nắm rõ để có thể chủ động gia hạn hoặc không thuê nhà nữa.

Tiền đặt cọc 

Khoản tiền này là để tránh việc mà bên thuê gây cản trở, không trả tiền thuê nhà hay hủy hợp đồng đột ngột với bên cho thuê. Tuy nhiên bên cho thuê cũng cần xem xét để đưa ra một mức đặt cọc hợp lý không nên quá cao để cho người thuê nhà e ngại. Tiền đặt cọc này cần phải trả lại theo đúng quy định của pháp luật.

hợp đồng thuê nhà tiếng anh 1

Đối với người cho thuê nhà thì cần phải thống kê đầy đủ chính xác các tài sản có trong căn nhà. Đây là phần không thể thiếu đối với mỗi hợp đồng thuê nhà. Điều này giúp người cho thuê có thể dễ dàng kiểm tra và có thể yêu cầu người thuê nhà sửa chữa khi có hư hỏng phát sinh sau khi thuê nhà và tránh bị người thuê cố tình phá đồ đạc.

Tiền thuê nhà

Trong bản hợp đồng thuê nhà cần ghi rõ tiền thuê nhà theo thời hạn mà người thuê cần trả. Thời hạn có thể là 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm,… tùy theo thỏa thuận của đôi bên và người cho thuê cần nêu rõ rằng trong tiền thuê nhà đã bao gồm các mục phí khác chưa như tiền điện, tiền nước, phí bảo trì,….

Khoản tiền phụ phí

Đây là một khoản tiền không thể bỏ qua và cần phải ghi rõ trong hợp đồng thuê nhà. Mục đích là để tránh các tranh chấp xảy ra khi thuê, các khoản phải rõ ràng, chi tiết. Một số khoản phụ phí cần lưu ý như sau: tiền internet, tiền lau dọn,…

Đơn phương hủy hợp đồng

Nếu một trong hai bên mà cố tình hủy hợp đồng thì cần phải có các quy định nếu trường hợp huỷ hợp đồng xảy ra thì:

  • Thời hạn thông báo hủy hợp đồng.
  • Tiền phạt khi đơn phương hủy hợp đồng.
  • Chi phí phát sinh khi hủy trước thời hạn.
  • Hoàn trả tiền thuê đã trả (nếu có).

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu về hợp đồng thuê nhà tiếng Anh và một số lưu ý. Mong các thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn và chúc bạn sẽ thành công trong cuộc giao dịch tới.

Bài viết liên quan