Logo Bidresidence 5

Tìm hiểu đơn vị tính md là gì công thức tính ra sao?

Trong xây dựng, các bạn có thể đã nghe đến đơn vị tính Md. Các bạn có nghe đến đơn vị tính md là gì? và có công thức tính ra sao chưa. Để tìm lời giải cho những câu hỏi này chúng ta cùng xem bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Tìm hiểu đơn vị tính md là gì?

Md được dịch là Darcy và milidarcy (MD) được hiểu là đơn vị đo của độ thẩm thấu. Đơn vị đó này đặt theo tên người tìm ra cách tính đơn vị này. Đó là một kỹ sư người Pháp. Ông là người có đóng góp rất nhiều trong ngành nghiên cứu về thủy lực học.

đơn vị tính md là gì

Mặc dù Darcy và milidarcy không phải là đơn vị chuẩn quốc tế SI nhưng lại được sử dụng rất nhiều và rộng rãi trong kỹ thuật khai thác dầu mỏ nói riêng và lĩnh vực địa chất nói chung. Nó được so sánh độ chính xác với các đơn vị đo độ thẩm thấu khác thì khá giống và tỷ lệ chính xác cao.

Nếu tìm hiểu về đá tự nhiên thì các bạn sẽ thấy độ thẩm thấu của loại này được diễn tả theo đơn vị millidarcy rất nhiều. Bởi vì đá tự nhiên có khả năng lưu trữ và giữ dầu hoặc nước ngầm dưới lòng đất. Vì thế đo độ thẩm thấu của đá bằng công thức này sẽ mang để độ chuẩn xác cao vào dao động từ 5 tới 500 md.

Một sự kết hợp kỳ lạ giữa các đơn vị tính được ra đời từ một nghiên cứu ban đầu của Darcy khi ông đo lường mức nước chảy qua các cột cát  trong đó thì độ nhớt là 1,0019 cP tại nhiệt độ của căn phòng. Đây là một sự ra đời kỳ lạ đối với tất cả mọi người và với ngay cả với Milidarcy.

Từ khi ra đời và lấy tên của kỹ sư lớn Henry Darcy, chữ cái đầu trong tên của ông – chữ d không được viết hoa và có vẻ hơi trái ngược với thuật ngữ sử dụng trong ngành công nghiệp khai khoáng. Thế nhưng hiệp hội địa chất dầu khí Mỹ cũng vẫn công nhận và sử dụng một số đơn vị tính của loại ký hiệu này.

Với Darcy có tên viết tắt là: d và Milidarcy có tên viết là: md. Cái chúng ta đang đi tìm hiểu đó là đơn vị nhỏ hơn của d. Các bạn đã trả lời được câu hỏi đơn vị tính md là gì khi tìm hiểu đến đây chưa? Nhưng vẫn còn rất nhiều kiến thức hay đằng sau nữa đó.

Công thức tính của md

Độ thẩm thấu theo công thức này được tính khi đo khả năng lưu chảy của một chất lỏng qua đá hoặc các môi trường xốp khác được viết dưới công thức có dạng sau:

Công thức tính mD

Q: Là lưu lượng dòng chảy qua môi trường có đơn vị tính là cm3/s

A: Là diện tích môi trường có đơn vị tính là cm2.

𝑘: Là độ thẩm thấu của môi trường có đơn vị tính là Darcy

μ: Là độ nhớt động lực mà chất lỏng cho thấy có đơn vị tính là cP

∆P: Là sự chênh lệch áp suất trong môi trường có đơn vị tính là atm.

∆𝓍: Là độ dày của môi trường có đơn vị tính là cm

Dựa vào công thức trên chúng ta thấy được rằng md là một sự kết hợp của các hệ đơn vị khác nhau. Cụ thể, với môi trường có độ thẩm thấu 1md nó sẽ cho phép một lưu chất với độ nhớt 1cP chảy 1cm3/s lên một bề mặt có diện tích là 1cm có khi nó có áp suất là 1atm/cm. 

Theo nghiên cứu thì phạm vi độ thẩm thấu của đá và đá hoa cương nói riêng được quy định làm căn cứ thì nó ở mức 0,01md và sỏi là 100.000md còn cát là khoảng 01md.

Dựa vào các công thức này, các bạn có thể áp dụng để tính độ thẩm thấu của đá trong xây dựng để có được biện pháp thi công hợp lý. Có thể cả cát và sỏi trong việc tạo nên bê tông vì độ thẩm thấu nước của những loại vật liệu này đều có chỉ số rõ ràng.

đơn vị tính md là gì 1

Cách đổi đơn vị tính md sang hệ đo lường quốc tế (SI) 

Như đã nói ở trên, đơn vị đo lường md chưa phải là đơn vị đo lường quốc tế mặc dù được sử dụng và áp dụng nhiều. Thế nên chúng ta khi tính vẫn phải đưa nó về quy chuẩn quốc tế trên các giấy tờ.

Khi chuyển đổi md sang các hệ số quốc tế SI thì ta có 01md bằng với 9,869233×10-13m2 hoặc 0,9869233 mm2 và người ta sẽ làm tròn nó về 1mm2. Việc chuyển đổi này là sự đối ứng giữa hệ số chuyển đổi của atmotphe tiêu chuẩn đến bar –  đơn vị đo áp suất.

Còn có trường hợp là điều kiện ở miền thuỷ văn khác điều kiện thường và độ thẩm thấu đá hay đất lúc đó được xác định bằng thông lượng của nước ở nhiệt độ 20°C. Môi trường áp suất khi đó là thuỷ tĩnh (tương đương 0,1 bar/m). Trong trường hợp cụ thể này, 01md lại chỉ tương đương với 0,831m/ngày.

Trên đây là bài giới thiệu và tìm hiểu đơn vị tính md là gì,  cũng như công thức tính đơn vị này ra sao và cách quy đổi nó sang tiêu chuẩn đo lường quốc tế. Hy vọng bài viết đã cung cấp được thông tin các bạn cần.  

Bài viết liên quan