Logo Bidresidence 5

Bảng excel tính toán móng cọc đơn giản và chính xác

Thi công xây dựng nhà ở, tòa nhà, văn phòng hay các dự án công cộng, các chủ đầu tư không chỉ phải cân nhắc việc lựa chọn đơn vị thiết kế, phong cách kiến trúc, hay vật liệu xây dựng mà còn cần phải tính toán móng cọc chi tiết. Bởi việc thi công móng cọc phụ thuộc vào từng nhà thầu xây dựng, sự thay đổi của giá nhân công, vị trí địa lý của dự án. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn bảng excel tính toán móng cọc đơn giản, chính xác giúp độc giả có cái nhìn tổng quan về móng cọc.

Các chất liệu làm móng cọc phổ biến khi thi công xây dựng

Đối với mỗi chất liệu khác nhau, đơn vị thi công sẽ có cách tính toán chọn ép cho móng sau:

  • Chất liệu là cọc tre được sử dụng trong trường hợp nền công trình có trọng tải truyền thấp, khu vực bị ngập nước. Đối với cọc tre, cọc tràm thì dùng làm móng cho công trình nhà ở từ 3 – 5 tầng.
  • Chất liệu là bê tông trong trường hợp các công trình có trọng tải truyền lớn từ 75 tấn trở lên. Khi sử dụng bê tông phụ thuộc vào đất nền, cần phải đo lường trắc địa kỹ lưỡng để tính toán chiều dài của móng cọc bê tông.
  • Chất liệu cọc từ thép được sử dụng trong trường hợp làm bè vờ, tường chắn… Do đó, cọc ép có kích thước lớn, tối thiểu từ 10 – 15m trở lên.

Bảng excel tính toán móng cọc chính xác và đơn giản

bảng excel tính toán móng cọc đơn giản

Một điều mà bất cứ nhà thầu hay chủ đầu tư nào muốn tính toán móng cọc cần phải biết được chính xác diện tích mặt bằng xây dựng. Nhiều chủ đầu tư sẽ thấy băn khoăn khi tính toán móng cọc là bao nhiêu bởi móng cọc của công trình đóng vai trò vô cùng quan trọng để công trình được bền vững, chắc chắn, chịu được trọng tải của cả ngôi nhà, tòa nhà. Bên cạnh đó, việc lựa chọn chất liệu móng cọc khác nhau sẽ có những cách tính đơn giá làm móng cọc khác nhau. Việc sử dụng móng đơn, móng băng, cọc khoan nhồi cũng sẽ cho ra những bảng giá chi phí khác nhau.

Mất bao nhiêu chi phí làm cọc trong xây dựng móng cọc?

Chi phí thi công móng cọc trong xây dựng là một phần tất yếu mà bất cứ chủ đầu tư, đơn vị nhà thầu nào cũng cần quan tâm. Móng có chắc thì công trình mới an toàn, bền vững. Vậy để tính chi phí làm móng cọc xây dựng cần thực hiện như thế nào? Các phương án tính toán được sử dụng trong trường hợp nào? Hãy cũng theo dõi nội dung dưới đây nhé.

Khu vực đất nền yếu

Đối với những khu vực nền đất dễ sụt lún, xốp, kết cấu không ổn định sẽ sử dụng phương loại cọc bê tông, cọc tràm. Chi phí tính toán loại cọc này như sau:

Chi phí của làm móng cọc được dựa vào đó độ sâu mà cọc được đóng vào nền đất. Cụ thể như sau: độ sâu của cọc là 10m, công trình có tất cả 8 tim móng cọc thì chúng ta sẽ nhân lên. Vậy chi phí sẽ là 10 x 8 x 220.000 (giá cọc)/m = 17.600.000VNĐ. Thêm vào đó là chi phí nhân công ép cọc, có 2 loại ép cọc là ép neo và éo tải. Giá nhân công ép tải sẽ là 20.000.000VNĐ, còn đối với giá nhân công ép neo sẽ thấp hơn khoảng 10.000.000VNĐ.

bảng excel tính toán móng cọc đơn giản 1

Như vậy, tổng giá của ép cọc sẽ bằng chi phí cọc sử dụng và giá nhân công. Việc xây dựng móng trên nền đất xấu là điều cần thiết để sở hữu kết cấu công trình vững chắc. Chi phí của việc ép cọc khá cao lên đến vài chục triệu nên chủ đầu tư cần phải chủ động về ngân sách của mình tránh bị thiếu hụt mà làm móng sơ sài.

Đối với vị trí khu vực đất nền tốt

Với nền đất tốt, chắc chắn, chủ đầu tư có thể xây dựng phương án móng đơn khi xây nhà cấp 4 hoặc có gác lửng. Hoặc có thể sử dụng móng băng với nhà 1 lầu 1 trệt để làm tăng độ vững chắc của móng nhà. Bên cạnh đó, khi sử dụng phương án móng đơn chủ đầu tư sẽ giảm được chi phí, ngược lại với phương án móng băng, chủ đầu tư sẽ phải tính bằng 30% diện tích sàn của phần thô.

Trên đây là thông tin về bảng excel tính toán móng cọc đơn giản mà chúng tôi tổng hợp. Hy vọng với nội dung bài viết, các chủ đầu tư hay nhà thầu sẽ không còn lo lắng trong vấn đề thi công móng cọc cho công trình. Đặc biệt, với cách tính chi phí móng cọc, bạn hoàn toàn có thể biết được chi phí và chủ động trong việc dự trù ngân sách tiến độ công trình được thông suốt.

Bài viết liên quan