Logo Bidresidence 5

Bản đồ hành chính tỉnh Lâm Đồng mới nhất cho các bạn biết những thông tin cần thiết

Trung tâm kinh tế miền Nam là TP.HCM, miền Bắc là Hà Nội và các bạn có biết rằng, trung tâm kinh tế của vùng Tây Nguyên là tỉnh Lâm Đồng không? Bản đồ hành chính tỉnh Lâm Đồng mới nhất dưới đây chúng tôi sẽ phân tích và đưa ra cho các bạn thông tin liên quan đến địa phương này. Cùng khám phá tỉnh đang sở hữu thành phố Đà Lạt xem nó ra sao nhé.

Giới thiệu tổng quan về tỉnh Lâm Đồng

Tỉnh Lâm Đồng là một trong 5 tỉnh của vùng Tây Nguyên, là tỉnh có diện tích lớn thứ 7 cả nước và dân số đứng thứ 23 cả nước. Và tổng số sản phẩm trên địa bàn (GRDP) cũng xếp thứ 23 cả nước.

GRDP bình quân đầu người của Lâm Đồng đứng thứ 18 cả nước và đứng thứ 26 về tốc độ tăng trưởng GRDP trong năm 2019. Theo thống kê, số dân của toàn tỉnh vào năm 2019 là 1.312.900 người dân, GRDP đạt 78.433 tỷ tức là 3,4064 tỷ USD.

bản đồ hành chính tỉnh lâm đồng

Lâm Đồng là tỉnh nằm trọn vẹn trên cao nguyên cao nhất của vùng Tây Nguyên là cao nguyên Lâm Viên. Lâm Đồng là tỉnh duy nhất của vùng Tây Nguyên không có đường biên giới quốc tế.

Tỉnh lỵ của Lâm Đồng là TP.Đà Lạt, Lâm Đồng cũng là địa phương duy nhất của Tây Nguyên có 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Đà Lạt và Bảo Lộc.

Từ vị trí của Lâm Đồng, đây là một địa phương có địa thế tốt, cách Nha Trang 130km, cách TP.HCM khoảng 300km với hệ thống đường bộ đồng bộ và kết nối tốt.

Địa hình và khí hậu của Lâm Đồng ra sao?

Nhìn trên bản đồ của vùng Tây Nguyên nói chung và bản đồ khí hậu, địa hình tỉnh Lâm Đồng nói riêng chúng ra sẽ xác định được tỉnh Lâm Đồng là địa phương nằm về phía Nam của Tây Nguyên.

Lâm Đồng giáp với Đắk Lắk ở phía Bắc, với Đắc Nông và Đồng Nai ở phía Tây. Vì thế, tỉnh này là địa phương duy nhất của Tây Nguyên không có biên giới chung với Lào và Campuchia. Phía Đông của Lâm Đồng là tỉnh Ninh Thuận, còn một phần phía Bắc là tỉnh Khánh Hòa.

Vị trí của Lâm Đồng nằm trên cao nguyên Lâm Viên với độ cao trung bình trên 1500m so với mực nước biển. Địa phương này có những đỉnh núi tiêu biểu cao trên 1500m đó là Đan Sê Na cao 1900 mét, đỉnh Hòn Giao cao 1930 mét, đỉnh Yang Bông cao 1700 mét, đỉnh Langbiang cao 2100 mét.

Thành phố du lịch Đà Lạt là tỉnh lỵ của tỉnh Lâm Đồng và nằm trên dãy núi Langbiang với độ cao 1500m.

Đất đai của Lâm Đồng giống như các tỉnh Tây Nguyên khác, đó là đất bazan đỏ là chính. Cùng với khí hậu cao nguyên nên quanh năm mát mẻ. Nhiệt độ trung bình dao động từ 22-28 độ C.

Tìm hiểu bản đồ hành chính tỉnh Lâm Đồng

Bản đồ hành chính tỉnh Lâm Đồng cho chúng ta biết địa phương này có hai thành phố trực thuộc tỉnh là Đà Lạt và Bảo Lộc. Hai thành phố này có hơn 350 nghìn dân và tỉnh không có thị xã nào.

Ngoài 2 thành phố trực thuộc tỉnh thì Lâm Đồng có 10 huyện bao gồm: Bảo Lâm, Lâm Hà, Cát Tiên, Đức Trọng, Di Linh, Đam Rông, Đơn Dương, Lạc Dương, Đạ Huoai, Đạ Tẻh.

Ở Lâm Đồng có lẽ nổi bật nhất vẫn là thành phố Đà Lạt. Nơi có sự phát triển cao về du lịch trên cả nước. Với nhiều công trình kiến trúc cổ kính và nhiều cảnh đẹp tự nhiên khiến cho Đà Lạt trở thành trung tâm du lịch của cả nước.

Thành phố Đà Lạt nổi tiếng về du lịch không chỉ ở Việt Nam mà còn đối với du khách quốc tế. Một thành phố được biết đến với khí hậu mát mẻ quanh năm, thanh bình và với biệt danh “thành phố ngàn hoa”

Ngoài ra ở Lâm Đồng có nhiều tác nước,  hồ nước đẹp và nên nơ. Có thể kể đến như là hồ Than  Thở, hồ Xuân Hương, thác Cam Ly,…

Nhìn vào bản đồ hành chính tỉnh ta còn thấy nổi bật là hệ thống giao thông trên tờ bản đồ. Và chúng ta cùng xem, giao thông ở Lâm Đồng như thế nào.

Giao thông của tỉnh Lâm Đồng qua tờ bản đồ hành chính

Đây là khu vực có địa hình cao và gập ghềnh nên hoàn toàn không hề thuận lợi để phát triển giao thông. Chúng ta có thể biết đến Đà Lạt là thành phố không dùng đèn tín hiệu giao thông.

bản đồ hành chính tỉnh lâm đồng 1

Ở Lâm Đồng vì dân cư thưa thớt, mật độ dân cư thấp, đường giao thông có thể nói là chưa có quá nhiều phương tiện, nên hầu hết các huyện ở Lâm Đồng đều rất dễ dàng trong việc di chuyển .

Với các tuyến đường quốc lộ đã được phát triển như quốc lộ 27, quốc lộ 28, quốc lộ 20, quốc lộ 55,…xuyên suốt và giúp Lâm Đồng kết nối với toàn bộ các địa phương khác trên cả nước dễ dàng.

Cùng với sân bay Liên Khương, thì Lâm Đồng có hệ thống giao thông đường bộ và hàng không có tính kết nối tốt giúp ích nhiều cho phát triển kinh tế địa phương.

Trên đây là bài viết giới thiệu về bản đồ hành chính tỉnh Lâm Đồng và những thông tin về tỉnh này có các bạn có thể các bạn sẽ cần.

Bài viết liên quan