Logo Bidresidence 5

Bản đồ hành chính tỉnh An Giang cho biết thêm nhiều thông tin cần thiết

Muốn tìm hiểu về một địa danh nào thì điều bạn cần có trước tiên là một tờ bản đồ. Phân tích về bản đồ hành chính tỉnh An Giang dưới đây sẽ là những thông tin cần thiết cho bạn. Nếu bạn muốn đến nơi đây sinh sống, muốn đến đầu tư hay công tác tại địa phương thuộc Đồng Bằng sông Cửu Long này.

Bản đồ hành chính tỉnh An Giang cho biết thông tin gì?

Sở hữu tấm bản đồ hành chính tỉnh An Giang trong tay việc đầu tiên bạn thấy được đó là ranh giới hành chính, địa hình, điều kiện tự nhiên, điều kiện kinh tế xã hội của địa phương này.

Ranh giới của tỉnh An Giang

Tỉnh An Giang là tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long với diện tích tích 3536 km2. Tỉnh An Giang có phía đông giáp tỉnh Đồng Tháp, phía tây giáp Campuchia, phía Tây Nam giáp tỉnh Kiên Giang và ở phía nam thì giáp TP.Cần Thơ. Nhìn vào tờ bản đồ chúng ta biết thêm được rằng, đây là địa phương đầu tiên có sông Cửu Long chảy vào lãnh thổ Việt Nam nữa đó các bạn.

bản đồ hành chính tỉnh an giang

Khí hậu của An Giang

An Giang là địa phương trong vùng đồng bằng sông Cửu Long vì thế khí hậu của địa phương này mang đặc trưng các tỉnh miền Tây. Về khí hậu có hai mùa mưa và mùa khô rõ rệt. Mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau và mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11.

Nhiệt độ trung bình năm ở An Giang khoảng 28 độ C. Độ ẩm và lượng nước mưa lý tưởng để phát triển các cây nông nghiệp và các cây công nghiệp lâu năm khác.

Điều kiện tự nhiên

Hệ thống sông ngòi, kênh rạch dày đặc là cụm từ được nhắc đến khi đến với tự nhiên các tỉnh ĐBSCL. An Giang là tỉnh đầu nguồn của con sông Cửu Long vì thế có một hệ thống giao thông đường thủy phát triển và chiếm ưu thế cao nhất.

Đường thuỷ của An Giang đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối với các tỉnh của Campuchia để giao thương và phát triển cả du lịch. Ngoài đường thuỷ, đường bộ của An Giang cũng được đầu tư rất đúng mức bởi tính quan trọng tại khu vực biên giới của nó.

An Giang được coi là đầu tàu trong việc kết nối với các tỉnh của Lào và Campuchia từ các cửa khẩu quốc tế nằm trên địa bàn tỉnh này. Đây là lợi thế lớn cho việc phát triển giao thương và kinh tế. 

Với hệ thống sông chảy qua tỉnh An Giang dày đặc, điều này đem đến nhiều giá trị kinh tế, đất đai phì nhiêu và nguồn lợi thuỷ sản vô cùng lớn cho địa phương này. Từ đánh bắt đến dễ chăn nuôi thủy hải sản thì An Giang là địa phương có được nhiều lợi thế so với cả vùng.

Bản đồ An Giang còn cho chúng ta biết thêm về các loại đất đang có ở đây. Trong đó An Giang có 6 nhóm đất chính và đất chiếm nhiều diện tích nhất vẫn là phù sa bồi từ sông, sau đó là phù sa chứa phèn và các loại đất khác.

Tìm hiểu hành chính tỉnh An Giang

An Giang là tỉnh có 11 đơn vị hành chính trong đó có 2 thành phố, 1 thị xã và 8 huyện. Hai thành phố của tỉnh là thành phố Long Xuyên 253 nghìn dân (2019) và thành phố Châu Đốc 157 nghìn dân (2019). Một thị xã đó là thị xã Tân Châu với dân số 172 nghìn người (2019)

Các đơn vị cấp huyện đó là: An Phú, Châu Phú, Châu Thành, Chợ Mới, Phú Tân, Thoại Sơn, Tịnh Biên, Tri Tôn, Trong đó huyện Châu Phú là huyện lớn nhất và có dân số đông nhất. Còn huyện Tịnh Biên là huyện nhỏ nhất về diện tích và có dân số ít nhất.

Về mặt kinh tế xã hội trên tờ bản đồ hành chính tỉnh An Giang chúng ta thấy được ngành nghề chính của dân cư tỉnh này là làm ruộng và nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản, cùng một số ngành tiểu thủ công nghiệp cũng rất phát triển như dệt, chạm khắc và làm mộc.

Ở những khu vực ngập nước người dân đa số sống bằng nghề chài lưới, săn bắt cá tôm. Các huyện Tân Châu, Chợ Mới không bị ngập nước thì người dân mới canh tác được cùng với phát triển các ngành nghề thủ công.

bản đồ hành chính tỉnh an giang 1

Nghề dệt phát triển nhất ở các địa phương của tỉnh với những làng nghề nổi tiếng cả vùng và kéo theo đó là những nghề nuôi tằm, ươm tơ, dệt vải và may mặc, đan lát.

Thêm vào đó ở An Giang còn có nghề Mộc, ngày nay nghề Mộc của huyện Chợ Mới tỉnh An Giang nổi tiếng khắp miền Tây Nam Bộ với các người thợ lành nghề có mức độ đục tinh xảo.

Ngoài ra khu vực biên giới Campuchia chủ yếu là đồi núi thì người dân chỉ phát triển nghề khai thác đá và các ngành thủ công, từ đơn giản như chế biến các vật dụng gia đình từ đá.

Qua bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn các thông tin về tỉnh An Giang hết sức hay và thú vị. Tờ bản đồ hành chính tỉnh An Giang mới nhất cho các bạn tìm hiểu về quê hương các bạn, hoặc đây có thể là nơi bạn sẽ sinh sống.

Bài viết liên quan