Logo Bidresidence 5

1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu xi măng, gạch, cát?

1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu là một câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. Bởi nếu lên một kế hoạch thi công một cách chi tiết và khoa học trước khi xây dựng sẽ giúp chủ nhà tiết kiệm được một khoản chi phí và đầu tư một cách hiệu quả nhất. Vậy 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu xi măng, gạch, cát? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về vấn đề này nhé!

Vật liệu xây dựng được chia thành những loại nào ?

Vật liệu xây dựng là những loại vật liệu dùng trong thi công xây dựng giúp cho công trình trở nên hoàn thiện hơn. Vật liệu xây dựng có thể là có sẵn ở tự nhiên hoặc được làm nhân tạo. Tuy nhiên, dù được làm từ cách thức nào đi chăng nữa thì mục đích chung của nó vẫn là dùng để hoàn thiện kết cấu kiến trúc và ngoại thất của ngôi nhà. 

Vật liệu hoàn thiện 

Vật liệu hoàn thiện tuy có giá trị khá cao nhưng giúp hoàn thiện được không gian sống của gia đình. Vật liệu hoàn thiện gồm những loại sau: 

 • Gạch ốp lát tường, nền nhà: Việc lựa chọn gạch phụ thuộc vào sở thích và kích phí đầu tư của chủ nhà.
 • Đá trang trí: Đá trang trí ốp ngoại thất là một trong những vật liệu vô cùng quan trọng giúp hoàn thiện ngôi nhà và khiến nó trở nên đẹp hơn. Hiện nay, loại đá được ưa chuộng sử dụng nhất là đá Granite, đá Marble và đá hoa cương. Đá có rất nhiều chủng loại đa dạng, nhiều màu sắc, đường vân và kích thước. Vì thế, bạn hãy lưu ý sử dụng loại đá nào phù hợp với thiết kế của ngôi nhà nhất nhé!

1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu

 • Sơn ngoại thất: sơn ngoại thất được lựa chọn phụ thuộc vào thiết kế, nhu cầu và chi phí đầu tư của mỗi gia đình. 
 • Thiết bị vệ sinh: là một hạng mục vô cùng quan trọng khi hoàn thiện nội thất của ngôi nhà. Thiết bị vệ sinh bao gồm gương, giá treo khăn tắm, quạt thông gió, bình nóng lạnh,đèn, vòi xịt vệ sinh, vòi hoa xe, bồn cầu,..
 • Hệ thống cửa: Cửa có nhiều chủng loại khác nhau như: cửa gỗ, cửa nhựa, cửa nhôm,… và kèm theo đó là nhiều kiểu dáng thiết kế khác nhau. Lựa chọn hệ thống cửa phải dựa vào sở thích, nhu cầu và chi phí đầu tư của gia đình. 

Vật liệu thô

 • Gạch: là thành phần chính và không thể thiếu trong mỗi công trình. Nó tạo nên kết cấu tường và hình khối thô của công trình. Hiện nay, có 2 loại gạch được sử dụng nhiều trong xây dựng, đó là: gạch nung và gạch không nung. 
 • Xi măng: là thành phần kết dính các nguyên liệu lại với nhau. Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu xi măng ra đời tuy nhiên, bạn nên lựa chọn thương hiệu xi măng uy tín và phù hợp với chi phí đầu tư cho công trình.
 • Cát: cát đen và cát vàng là 2 loại cát thường được sử dụng trong xây dựng.
 • Đá: thường được sử dụng để đổ móng, cột, dầm sàn. Người ta thường sử dụng loại đá có kích thước: 1×2 hoặc 4×6 để dùng cho công trình. 
 • Sắt thép: Có thể nói, thép chính là khung xương tạo nên khối liên kết kết cấu của công trình. Sắt có nhiều chủng loại khác nhau nên tùy vào nhu cầu của bản thân mà hãy lựa chọn loại sắt phù hợp nhất. 
 • Cốp pha: là khuôn nhựa để đổ bê tông, thường được sử dụng để đổ trần, mái. 
 • Nước: dùng để pha trộn và kết dính các nguyên liệu giúp đảm bảo kết cấu và có thể thi công xây dựng công trình. 
 • Ngói: được dùng để lớp mái, có tác dụng che mưa, che nắng cho công trình. 

Việc nắm được những vật liệu xây dựng cần thiết sẽ giúp bạn tính “1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu” một cách chính xác nhất. 

1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu xi măng, cát, gạch. 

1m3 tường cần bao nhiêu viên gạch ?

Hiện nay, khi xây nhà, người ta thường xây tường 10 và tường 20.

 • Tường 10: là loại tường có độ dày từ 10-11 cm, thường được sử dụng để xây tường ngăn hoặc tường che vì khả năng chịu lực của nó khá kém. Theo kinh nghiệm,  trung bình cứ 1m3 tường 10 thì cần khoảng 55 viên gạch.
 • Tường 20: là loại tường có độ dày từ 20-22 cm. Loại tường này có khả năng chịu lực cực tốt, chống nóng, chống ồn và chống ẩm khá tốt. Theo kinh nghiệm, trung bình cứ 1m3 tường 20 thì cần khoảng 100 viên gạch. 

1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu 1

1m3 tường xây cần bao nhiêu xi măng

Dựa vào chất lượng vữa thì người ta mới tính toán được 1m3 tường xây cần bao nhiêu xi măng. Chất lượng vữa gồm 2 loại là: chất lượng vữa tốt và chất lượng vữa trung bình. 

 • Nếu bạn trộn vữa ở chất lượng trung bình thì cần 220 kg xi măng để xây tường 1m3.
 • Nếu bạn trộn vữa ở chất lượng tốt thì cần 315kg xi măng để xây tường 1m3.

1m3 tường xây cần bao nhiêu kg cát ?

Cũng giống như cách tính xi măng, khi tính số lượng cát cần cho 1m3 tường xây, người ta cũng phụ thuộc vào chất lượng vữa. Nếu sử dụng loại vữa tốt thì sẽ cần lượng cát ít hơn và ngược lại, nếu sử dụng loại vữa trung bình thì sẽ cần nhiều lượng cát hơn. 

 • Theo kinh nghiệm, nếu sử dụng loại vữa chất lượng tốt thì cần 1079m3 cát để xây 1m3 tường.
 • Và nếu bạn sử dụng loại vữa chất lượng trung bình thì cần 1221m3 cát để xây 1m3 tường. 

Từ bài viết trên, bạn đã biết 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu rồi chứ? Chúng tôi mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong công việc và trong cuộc sống. 

Bài viết liên quan